CÔNG TY BẢO VỆ BẢO VIỆT , DỊCH VỤ BẢO VỆ, BẢNG GIÁ BẢO VỆ

dich vu bao ve, cong ty bao ve

, bảo vệ
0979.067.333
028.3589.2648

Nữ vệ sĩ bảo vệ Yếu nhân của Tư lệnh Cảnh vệ

Nữ vệ sĩ bảo vệ Yếu nhân của Tư lệnh Cảnh vệ

Tiêu chuẩn chọn nữ vệ sĩ của Tư lệnh Cảnh vệ là: Khuôn mặt khả ái, dáng chuẩn trên 1m65, lại tinh thông võ thuật, bắn súng giỏi, bơi lội, điền kinh không kém vận động viên chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, am hiểu kiến thức xã hội…Nghe như vậy thôi cũng đã cảm giác khó có ai có thể đáp ứng được, thế nhưng hiếm thì có hiếm nhưng không phải là chẳng tìm được ai. Có 2 bông hồng được xem là vệ sĩ tài ba của Tư lệnh Cảnh Vệ, họ là ai?

Đó chính là những nữ sĩ quan bảo vệ tiếp cận, những bông hồng công tác trong lực lượng Công an nhân dân (CAND). Nếu tham gia các cuộc thi sắc đẹp, tôi đồ rằng họ sẽ là những ứng viên nặng ký khó có người đẹp nào vượt qua được.

Trả lời câu hỏi của tôi về tiêu chuẩn tuyển chọn nữ sĩ quan cận vệ, Thượng tá Nguyễn Văn Tiệc, Trưởng phòng bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước (Phòng 6) Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cười bảo: "Nói ngắn gọn thế này cho nhà báo hiểu nhé, trong 3.000 người dự tuyển, chọn được khoảng 20 người. Số này được gửi đi đào tạo để tiếp tục thanh lọc. Trải qua 15 tháng huấn luyện, số lượng nữ sĩ quan bảo vệ tiếp cận đạt "chuẩn" chỉ còn đếm trên đầu ngón tay".

Nghe mà choáng! Nghìn người chọn lấy một người như vậy, tiêu chuẩn của hoa hậu chắc chắn còn thua xa.

1. Mạnh mẽ, ra đòn chính xác, có thể hạ gục 3 nam thanh niên khỏe mạnh trong vòng 2-3 phút. Đó là Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga - Đội phó Đội Tham mưu Phòng 6, thường được lãnh đạo Bộ Tư lệnh tín nhiệm giao trọng trách bảo vệ các nữ nguyên thủ quốc gia và phu nhân các nguyên thủ khi sang thăm chính thức Việt Nam.

Gương mặt khả ái, thân hình "cong chuẩn" của một người đẹp, nước da trắng hồng, nếu gặp Thanh Nga ngoài phố với trang phục công sở, sẽ có nhiều người đàn ông bám theo "xin địa chỉ". Nhưng ít ai biết được để có thành công ngày hôm nay, nữ sĩ quan cận vệ  xinh đẹp này đã nhiều lần bị chấn thương, thậm chí đổ cả máu trên sàn tập.

Những bài tập tình huống đối kháng, trước mặt Nga là một nhóm thanh niên thuộc dạng "to cao vật vã" vây quanh. Trong trường hợp này, nam giới xử lý cũng không phải dễ. Thế nhưng cũng chỉ trong vòng vài phút, các đối thủ buộc phải "đầu hàng" nữ sĩ quan xinh đẹp. Chẳng thế mà giải võ thuật nào của ngành, Thanh Nga cũng được đơn vị "tiến cử" và bao giờ cũng ẵm giải to mang về.

Những bông hồng bên cạnh yếu nhân - Ảnh 1

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga (người cầm ô) làm nhiệm vụ bảo vệ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong chuyến thăm Việt Nam, tháng 10/2012.

Đại úy Nga tâm sự, sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sĩ quan cảnh vệ. Đối với khách quốc tế khi sang thăm Việt Nam, lịch hoạt động dày đặc từ sáng đến tối muộn. Để theo đảm bảo an ninh an toàn cho khách thì có những ngày, sĩ quan cận vệ phải nhịn đói là chuyện bình thường.

Có những nguyên thủ có thói quen dậy sớm từ 5 giờ sáng để tập thể dục, sĩ quan cận vệ phải dậy trước 30 phút để chuẩn bị phương án bảo vệ. Khách tập thể dục xong về phòng khoảng 5 phút thay quần áo trước khi ăn sáng, làm việc. Đây là thời gian sĩ quan cận vệ phải tranh thủ "nạp năng lượng" cho cả ngày để đảm bảo sức khỏe, chủ động bảo vệ khách trong mọi hoạt động.

Theo Đại úy Nga, khách quốc tế có đặc thù riêng. Ngoài ngoại ngữ thì sĩ quan cận vệ phải có sự hiểu biết về tính cách, thói quen của khách cũng như văn hóa của nước họ để có ứng xử ngoại giao phù hợp.

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga nhớ lại, lần "thử thách" nhất đối với chị là cuộc bảo vệ phu nhân của Tổng thống Iran sang thăm chính thức Việt Nam. Cũng giống như những phụ nữ đạo Hồi khác, khi xuất hiện ở nơi công cộng, phu nhân Tổng thống mặc áo choàng  màu đen kín mít từ đầu đến chân. Khăn choàng, váy áo choàng kín. Đôi bàn tay cũng luôn giấu trong 2 ống tay áo. Tóm lại không có bộ phận nào trên cơ thể được phép hở ra trừ đôi mắt.

Đi theo phu nhân có khoảng hơn 10 người phụ nữ Hồi giáo cũng ăn vận giống hệt như vậy. Làm sao để nhận biết trong số họ, đâu là phu nhân Tổng thống?  Thế nhưng, dưới con mắt nghiệp vụ sắc bén của chị, phu nhân Tổng thống luôn trong tầm bảo vệ ở mọi hoạt động có bà tham dự. Kết thúc chuyến công tác, phu nhân và các thành viên trong đoàn bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới lực lượng Cảnh vệ của Việt Nam nói riêng và cá nhân sĩ quan cận vệ Nguyễn Thị Thanh Nga.

Năm 2005, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thủ tướng CHND Bangladesh, bà Khaleda Zia thăm chính thức Việt Nam. Đại úy Nga khi đó tuy mới công tác được ít năm nhưng đã được lãnh đạo đơn vị tín nhiệm giao nhiệm vụ sĩ quan tiếp cận bảo vệ bà. Do Thủ tướng Zia có tuổi nên Thanh Nga hết sức chú ý đến việc đi lại của bà. Khi tới thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, bà phải cần đến sự trợ giúp của chị, đỡ bà từng bước đi chậm rãi khi lên xuống cầu thang.

Tham gia bảo vệ đệ nhất phu nhân của nhiều quốc gia sang thăm Việt Nam, Đại úy Nga kể, mỗi người có một thói quen, cá tính riêng. Có người rất giản dị, nhưng cũng có người lại rất điệu đà, thời trang. Trong một ngày, họ có thể thay tới 5-6  bộ y phục để phù hợp với các hoạt động khác nhau. Trang phục đi liền với giày dép. Có người chỉ ưa đi giày thấp, nhưng có người lại chỉ thích đi giày cao gót tới 15-20 phân. Với loại giày cao như thế thì "tai nạn" rất dễ xảy ra. Trường hợp như vậy thì không những phải đi sát mà còn phải liên tục quan sát nhất cử nhất động của người được bảo vệ để sẵn sàng đỡ nếu không may  gặp sự cố…

2. Nụ cười dịu dàng như mùa thu tỏa nắng, Đại úy Nguyễn Thị Hiệp, người chuyên bảo vệ phu nhân của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các chuyến công tác nước ngoài, khiến người đối diện xao lòng bởi vẻ đẹp thùy mị, lời nói nhẹ nhàng, tinh tế của người phụ nữ Việt Nam. Không ai có thể ngờ được bàn tay thanh mảnh kia của chị lại làm nên thành tích "trăm phát trăm trúng" của một xạ thủ súng ngắn hàng đầu Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Những bông hồng bên cạnh yếu nhân - Ảnh 2

Đại úy Nguyễn Thị Hiệp (bên trái) duyên dáng trong trang phục vest đen trước giờ nhận nhiệm vụ.

Sự chính xác, tinh anh của một xạ thủ đã giúp Đại úy Hiệp luôn "phản ứng nhanh", thông minh và tế nhị trong mọi tình huống làm nhiệm vụ. Chuyến đi bảo vệ phu nhân một đồng chí lãnh đạo Nhà nước thăm chính thức Nhật Bản hồi đầu năm 2014. Trong chương trình, bà sẽ đi thăm các ngôi chùa Nhật Bản. Mặc dù đã nắm kế hoạch từ trước nhưng khi đến nơi, Đại úy Hiệp bất ngờ phát hiện lối đi trong chùa đều được rải sỏi.

Tình huống không có trong "kịch bản". Trong khi đó, phu nhân mặc áo dài truyền thống của Việt Nam, đi giày cao gót. Việc di chuyển, đi lại trên lối đi không bằng phẳng như vậy sẽ rất khó khăn. Thời tiết hôm đó lại có gió mạnh, nếu không chú ý thì tà áo dài có thể là vật cản khi đi lại. Trong khi phu nhân phải luôn giữ thần thái tươi tỉnh trước "chủ nhà" và trước ống kính của biết bao phóng viên nước bạn. Khi phu nhân xuống xe, Đại úy Hiệp luôn theo sát bên cạnh ở cự ly rất cần để có thể giúp phu nhân khi mỏi bước.

Một lần khác, phu nhân cùng đoàn công tác thăm chính thức 3 nước Lào, Brunei và Myanmar. Đại úy Nguyễn Thị Hiệp vinh dự được giao nhiệm vụ bảo vệ phu nhân. Khi đến thăm chùa của Myanmar, theo phong tục nước bạn, tất cả mọi người chỉ được đi chân không vào chùa. Hôm đó trời lại mưa, sân ướt rất dễ trượt ngã. Mặc dù phu nhân không yêu cầu nhưng Đại úy Hiệp tế nhị theo sát, nâng tà áo dài cho phu nhân bước đi dễ dàng và an toàn…

Những bông hồng bên cạnh yếu nhân - Ảnh 3

Đại úy Nguyễn Thị Hiệp vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại úy Nguyễn Thị Hiệp tâm sự, một nguyên tắc bất di bất dịch đối với sĩ quan cảnh vệ nói chung và sĩ quan bảo vệ tiếp cận nói riêng là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đối tượng bảo vệ, không để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Do đó mặc dù đã được huấn luyện các tình huống nhưng thực tế mỗi cuộc bảo vệ lại hoàn toàn khác so với "giáo án", đòi hỏi sĩ quan cận vệ phải chủ động nắm bắt tình hình và có cách ứng xử linh hoạt, phù hợp.

Ví như  trong các chuyến công tác nước ngoài với lịch hoạt động dày đặc và di chuyển liên tục, khi đến một địa điểm có thời gian nghỉ ngơi lâu hơn, ngoài việc chủ động nắm bắt địa hình, sơ đồ phòng ốc… nữ sĩ quan cận vệ còn phải nhanh ý đi tìm hiểu buồng, phòng vệ sinh nơi gần nhất. Hay như việc phu nhân các đồng chí lãnh đạo trong các chuyến thăm chính thức nước ngoài hầu hết đều mặc áo dài truyền thống, trời lạnh choàng thêm khăn. Mặc  dù đã có lễ tân chăm sóc nhưng khi đi cạnh, quan sát thấy  khăn bị xô lệch, Đại úy Hiệp nhanh tay chỉnh sửa cho phu nhân. Những cử chỉ rất nhỏ như vậy thôi cũng đủ thấy sự chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ của nữ sĩ quan cận vệ.

Mỗi chuyến công tác như vậy hết sức căng thẳng nhưng Đại úy Hiệp cho rằng đó cũng là may mắn trong cuộc đời của nữ sĩ quan cận vệ như chị. Được đi ra nước ngoài, mở mang tầm hiểu biết, học hỏi được nhiều điều và cũng là một cơ hội để rèn luyện ý chí, bản lĩnh của người sĩ quan cảnh vệ. Xúc động nhất là sự cởi mở, gần gũi và quan tâm đến mọi người của phu nhân.

Buổi tối mỗi ngày khi kết thúc các hoạt động, về khách sạn, phu nhân đều hỏi: "Con có mệt không? Có đói không?". Cách xưng hô thân mật của phu nhân khiến mọi căng thẳng, mệt mỏi như tan biến.

5 năm liền là Chiến sĩ thi đua, năm 2014 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc từ năm 2009-2013. Những thành tích ấy là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, trau dồi kinh nghiệm cũng  như rèn luyện bản lĩnh của nữ sĩ quan cận vệ duyên dáng Nguyễn Thị Hiệp.

Một chuyến công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong mọi hoạt động ngoại giao cũng như các hoạt động riêng, sinh hoạt đi lại đã để lại trong khách quốc tế ấn tượng tốt đẹp về những sĩ quan cận vệ tinh thông, chuyên nghiệp  của Việt Nam nói riêng và ấn tượng về một đất nước Việt Nam hòa bình, hiếu khách. Đó chính là điều mà các sĩ quan cận vệ hướng tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Mạnh mẽ, bản lĩnh, tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, theo sát các yếu nhân như hình với bóng nhưng vẫn không kém phần duyên dáng, xinh đẹp khi khoác trên người trang phục vest đen. Đó là hình ảnh của nữ sĩ quan bảo vệ tiếp cận trong công việc bảo vệ yếu nhân hết sức vinh dự nhưng trách nhiệm thì nặng nề, căng thẳng. Khi hoàn thành nhiệm vụ, các chị mang theo sự chu đáo, cẩn trọng, tận tâm của một sĩ quan cận vệ để chăm sóc gia đình hạnh phúc, êm ấm.

 

"Bảo vệ uy tín - chất lượng ưu Việt"Giới hạn tin theo ngày :